การเตรียมความพร้อมทางด้านเทคนิคต่างๆของกีฬาฟุตบอล

การเตรียมเทคนิคต่างๆส่วนบุคคลสิ่งสำคัญของการเล่นกีฬาฟุตบอลนั้นจะต้องเข้ากับเพื่อนร่วมทีมของตนเองให้ได้ ด้านการผ่านบอล จังหวะการซ้อนให้เพื่อน การเปิดบอลเป็นต้นโค้ชจะต้องฝึกซ้อมวิธีการต่างๆดังนี้

วิธีการใช้เทคนิคส่วนบุคคล ตำแหน่งของกองหลัง กองกลาง กองหน้า ควรใช้วิธีการฝึกซ้อมแบบจังหวะการควบคุมบอลไปทางข้างหน้า จังหวะการเลี้ยงบอลผ่านผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามรวมถึงจังหวะการทำประตูและต้องใช้เทคนิคส่วนตัวอีกมากมาย เช่นการส่งบอล การรับบอลจากเพื่อนร่วมทีม การเข้าสกัดบอล จังหวะในการเล่น 1 2 กับเพื่อนร่วมทีม ส่วนผู้รักษาประตูจะใช้เทคนิคในการฝึกซ้อมในรูปแบบที่แตกต่างออกไป เช่นการป้องกันลูกบอลระยะใกล้ในจังหวะการยิงของผู้เล่นฝ่ายตรงข้าม การออกบอลเร็วจากวิธีการขว้าง หรือเป็นวิธีการเตะลูกฟุตบอลไปหาเพื่อนร่วมทีม ผู้รักษาประตูจะต้องรู้จังหวะของลูกฟุตบอลในการป้องกันประตูโดยมีระยะใกล้ ไกล สูงหรือต่ำ การใช้แผนหรือเทคนิคต่างๆร่วมกับระบบทีมที่โค้ชได้วางไว้และที่สำคัญโค้ชจะต้องเตรียมแผนการไว้รับลูกตั้งเตะโดยอาศัยเทคนิคส่วนบุคคลและระบบแผนต่างๆ

จะสามารถสรุปได้ว่าการเตรียมแผนไว้สำหรับการฝึกซ้อมนั้นต้องอาศัยปัจจัยหลายๆด้านจึงนำไปสู่ความสำเร็จในอนาคตของทีมการที่จะสำเร็จได้นั้นขึ้นอยู่กับการเตรียมความพร้อมของนักกีฬาในแต่ละคนมีความพร้อมมากน้อยแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นการใช้เทคนิคส่วนตัวและระบบการเล่นของโค้ชที่ได้จัดเตรียมไว้ทั้งนี้จะขึ้นอยู่กับตัวนักกีฬาเองด้วยมีความเอาใจใส่มากน้อยแค่ไหน