กลยุทธ์ในการถ่วงเวลาในการเล่นกีฬาฟุตบอล

การใช้กลยุทธ์ในการถ่วงเวลานั้นจะสามารถใช้เมื่อการแข่งขันในช่วงท้ายเกมซึ่งลักษณะในการทำเช่นนี้อาจจะได้รับคาดโทษจากผู้ตัดสินจากสนามเนื่องจากเป็นการทำผิดมารยามในการเล่นฟุตบอลซึ่งจะมีผลประโยชน์ที่ดีต่อทีมที่เป็นฝ่ายได้เปรียบการถ่วงเวลานั้นสามารถทำได้หลายรูปแบบ

ยกตัวอย่างเช่นการดึงเวลาเมื่อได้รับการบาดเจ็บให้นานที่สุดเมื่อถูกผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามได้กระทำแต่ตัวนักกีฬาเองก็ไม่ควรแสดงมากเกินไปซึ่งจะทำให้ผู้ตัดสินเกิดความไม่มั่นใจที่จะให้เตะฟรีคลิกแต่นักเตะทำได้เพียงแสดงอาการที่มีความรุนแรงออกมาให้ผู้ตัดสินได้เห็นเพื่อเป็นการถ่วงระยะเวลาไปเรื่อยๆซึ่งจะทำให้ผู้ตัดสินดังกล่าวเดินเข้ามาดูอาการบาดเจ็บของตัวนักกีฬาพร้อมกับสั่งหยุดเกมการแข่งขันไว้ชั่วคราวจะเป็นวิธีการถ่วงเวลาได้เป็นอย่างดีและสิ่งสำคัญผู้กระทำความผิดจากเหตุการณ์ดังกล่าวได้รับคาดโทษอย่างน้อยได้ใบเหลืองหรือใบแดงให้ออกสนามไปเลย

ลักษณะในการถ่วงเวลาต่อมาในกรณีการเริ่มเล่นซึ่งจะมีหลายวิธีการยกตัวอย่างเช่นเมื่อนักกีฬาลูกฟุตบอลออกนอกสนามแล้วทำการทุ่มเข้ามาภายในสนามเพื่อเริ่มการเล่นต่อไปหรือการที่ลูกฟุตบอลออกด้านหลังประตูแล้วได้ลูกเตะมุมเพื่อเริ่มการเล่นต่อไปซึ่งนักกีฬาควรจะมีการถ่วงเวลาให้นานที่สุดโดยไม่จำเป็นจะต้องมีการรีบในการเล่นทันทีเพราะได้เปรียบจำนวนประตูอยู่อีกวิธีการคือการเปลี่ยนตัวผู้เล่นผู้เล่นที่ถูกเปลี่ยนตัวนั้นไม่ควรรีบหรือวิ่งออกจากสนามแต่ควรเดินออกมาอย่างช้าๆเพราะจะทำให้มีการถ่วงเวลาเพิ่มขึ้นมาอีก